Trinh Cong Son Scholarship

Học bổng Trịnh Công Sơn chú trọng đến việc nâng cao nhận thức về hội chứng tự kỷ, cũng như vai trò của âm nhạc trong việc điều trị hội chứng này.

THÔNG TIN CHUNG VỀ HỘI CHỨNG TỰ KỶ

Tự kỷ được hiểu là sự phát triển thần kinh không bình thường, biểu hiện bởi những khó khăn khi giao tiếp xã hội. Chứng tự kỷ gây ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và cách tiếp nhận thông tin xung quanh. Vì những khó khăn trong giao tiếp và hiểu về thế giới xung quanh nên người mắc chứng tự kỷ thường cảm thấy cô độc.

Năm 2007 ở Việt Nam, số trẻ mắc chứng tự kỷ cao gấp 50 lần cho với năm 2000. Năm 2014 có khoảng 200.000 hồ sơ về trẻ mắc chứng tự kỷ và theo Trung tâm Phát triển và Hỗ trợ Khuyết tật Châu Á Thái Bình Dương (APCD), con số này vẫn không ngừng tăng. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chưa có đủ chuyên gia cũng như chưa phát triển các chương trình đủ tiêu chuẩn về can thiệp tự kỷ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ở Việt Nam các chuyên gia y tế và cả người dân đều còn thiếu nhận thức về hội chứng tự kỷ. Trên toàn thế giới, âm nhạc đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả để điều trị hội chứng này. Và liệu pháp âm nhạc được xem như là một biện pháp giải quyết khiếm khuyết về tình cảm ở trẻ em.

DỰ ÁN “ÂM NHẠC VÀ NGHỆ THUẬT HỖ TRỢ TRẺ MẮC CHỨNG TỰ KỶ”

“Âm nhạc giải phóng trẻ em mắc chứng tự kỷ khỏi xiềng xích” – Jessica Salter (Báo The Telegraph, Anh)

Vẫn chưa có phương pháp điều trị chứng tự kỷ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta không thể làm gì để hỗ trợ các đối tượng mắc chứng tự kỷ. Trẻ tự kỷ có thể hoà nhập xã hội và đóng góp cho xã hội nếu trẻ được chẩn đoán và can thiệp sớm một cách hợp lý.

Âm nhạc cũng giúp cải thiện các kỹ năng về ngôn ngữ, giao tiếp và chức năng giao dịch trong xã hội. Từ khóa “Help for autism with music (Âm nhạc giúp điều trị bệnh tự kỷ)” đạt được hơn 30,5 triệu kết quả tìm kiếm trên trang Google.

Liệu pháp Âm nhạc là một phương pháp từ lâu đã được ứng dụng trong y học, tương tự như phương pháp phục hồi chức năng thể lực và vật lý trị liệu. Liệu pháp này bao gồm việc sử dụng trị liệu âm nhạc để hỗ trợ cải thiện chức năng hành vi, tâm lý, giao tiếp xã hội, thể chất, giác quan, và nhận thức. Đối với các cá nhân được chẩn đoán có khả năng mắc chứng tự kỷ, liệu pháp âm nhạc sẽ giúp đem đến những trải nghiệm âm nhạc độc đáo và phù hợp, giúp đem lại những thay đổi trong hành vi, và tạo điều kiện để các trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và kỹ năng xã hội. 

Hiểu rõ về sức mạnh của âm nhạc và trình diễn nghệ thuật đối với việc cải thiện chứng tự kỷ, Học bổng Trịnh Công Sơn cùng Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật SOUL (SMPAA) phối hợp với RedOne – nhà sản xuất âm nhạc (kiêm chơi nhạc & sáng tác) đạt giải Grammy để cùng chung tay đầu tư vào dự án đầu tiên, dùng âm nhạc và nghệ thuật hỗ trợ cho trẻ Việt Nam mắc chứng tự kỷ, giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn và tìm được chính mình.

Dự án ”Âm nhạc và nghệ thuật hỗ trợ trẻ mắc chứng tự kỷ” sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính:

  • Nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ
  • Gây quỹ cho các Trung tâm Tự kỷ Việt Nam
  • Tổ chức các buổi giao lưu kết nối nhằm chia sẻ các kiến thức hỗ trợ trẻ mắc chứng tự kỷ
  • Tổ chức các lớp học và các buổi hội thảo nhằm giúp cải thiện các kỹ năng giao tiếp, hành vi và tương tác xã hội của trẻ.

Để biết thêm thông tin về dự án này, vui lòng liên hệ qua email TCS.Scholarship@smpaa.edu.vn